สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาว eYeka

เรามักจะเห็นพวกคุณบางคนมักจะมองหาคนที่ความคิดคล้ายๆ กันใน eYeka เพื่อมาทำงานร่วมกันในการประกวด ในบางครั้งอาจเป็นทีมที่มี 2-3 คน เป็นเพื่อน คู่รัก หรือเพื่อนร่วมงาน

ในเดือนนี้ เราขอแนะนำให้คุณได้รู้จักทีมที่มีความคิดสร้างสรรค์มากมายจากรัสเซีย ซึ่งเรารู้จักพวกเขาในนามแฝงว่า m_borovaya ทีมนี้ประกอบด้วยคน 11 คน! กลุ่มครีเอทีฟทั้งกลุ่มที่เปี่ยมล้นด้วยไอเดียสดใหม่ และเตรียมพร้อมรับมือกับความท้าทายในงานครีเอทีฟอยู่ตลอดเวลา พวกเขาร่วมกันเป็นตัวแทนของทีมชาติ KVN แห่ง Kaliningrad ฤดูร้อนนี้ พวกเขามาเยี่ยมเยียน eYeka ในปารีส และเราก็ได้พบกับสมาชิกทุกคนของ m_borovaya และทำความคุ้นเคยกับบรรดาผู้สร้างผลงานเหล่านี้ค่ะ

โปรดเล่าเกี่ยวกับคุณและเรื่องราวของคุณให้เราฟังอีกสักหน่อยได้ไหมคะ? คุณทำอะไรนอกจากสร้างผลงานที่ยิ่งใหญ่ให้กับ eYeka? m_borovaya หมายถึงอะไร?

สวัสดีครับทุกท่าน อันดับแรก m_borovaya คือ "พวกเรา" ไม่ใช่แค่คนหนึ่งคน เราเป็นกลุ่มของคนที่มีจุดประสงค์เดียวกันจากภาคตะวันออกไกลของประเทศรัสเซีย ณ ภูมิภาคคาลินินกราด วันนี้เรามีกัน 11 คน

ซึ่งมันไม่ได้เป็นเช่นนี้ตั้งแต่แรก ในทีแรกที่เราลงทะเบียนกับ eYeka เรามีสมาชิกน้อยกว่านี้ เพื่อนของเรา มาเรีย โบโรวายา เป็นคนลงทะเบียนให้พวกเรา เราจึงใช้ชื่อบัญชีของเธอเพื่อเป็นเกียรติแก่เธอ

ปีต่อมา เราจากแพล็ตฟอร์มนี้ไป เพื่อ KVN ที่พวกเราได้ใช้ชีวิตเกี่ยวข้องกับมันมาอย่างมากก่อนหน้านี้ (KVN แปลว่าสโมสรความสุขและความมั่งคั่ง) นี่เป็นการแข่งขันขนาดใหญ่ระหว่างทีมจำนวนมากจากทั่วอดีตสหภาพโซเวียต และประเทศอื่นๆ บางประเทศ ในด้านคอมิดี้ และด้วยการนี้ เราจึงหัสมาสนใจการคิดสร้างสรรค์

ในปี 2016 เราประสบความสำเร็จพอสมควรใน KVN และเราก็กลับมายัง eYeka เพื่อลองใช้ทักษะของเราในการ “คิดนอกกรอบ” และทรรศนะเชิงบวกต่อชีวิตอีกครั้งหนึ่งครับ

คุณอยู่กับ eYeka มาตั้งแต่ปี 2014 คุณพอบอกเราได้ไหมว่าเหตุใดคุณจึงเข้าร่วมแพล็ตฟอร์มนี้?

เรามองหาวิธีการใหม่ที่จะแปลงความคิดสร้างสรรค์และไอเดียของเราให้กลายเป็นความจริง เพื่อนของเราแนะนำเว็บไซต์ eYeka ให้เรารู้จัก ซึ่งนั่นเป็นประสบการณ์ที่ไม่ธรรมดา แต่เราถูกดึงดูดความสนใจ จนไม่มีความคิดที่จะจากมันไปเลยครับ

คุณพอจะแบ่งปันกระบวนการความคิดสร้างสรรค์กับการประกวดของ eYeka ให้เราทราบหน่อยได้ไหม? แรงบันดาลใจของคุณคืออะไรคะ?

ความคิดและกระบวนการความคิดสร้างสรรค์ของเราทั้งหมดนั้นอาศัยชีวิตของเราเป็นอันดับแรก เหตุการณ์ที่น่าทึ่งหรือเหตุการณ์ธรรมดาทั่วไป ทุกครั้งเราจะพยายามมองไปที่สิ่งเหล่านี้ด้วยมุมมองใหม่ๆ เพื่อให้ความสนใจในรายละเอียดที่มักจะถูกหลงลืมไว้ในเงามืดของชีวิตประจำวัน และการพัฒนาตัวเอง คอยอ่านหนังสือ อ่านบทความ และสื่อสารกับคนที่เป็นมืออาชีพกว่าเรา คนที่มาจากส่วนงานอื่นๆ อยู่เสมอ สิ่งเหล่านี้จะแปรไปเป็นแนวทางการทำงานที่ไม่ธรรมดาทั่วไป และวิธีการแบบไม่เป็นมาตรฐานเพื่อหาวิธีแก้ปัญหา

คุณมีชิ้นงานที่ผ่านการพิจารณา 416 ชิ้น และได้ถึง 9 รางวัล! ขอแสดงความยินดีอย่างยิ่งค่ะ! พวกคุณทำได้อย่างไรคะ? กระบวนการทำงานของพวกคุณเป็นอย่างไรบ้างคะ?

"นี่ทุกคน eYeka มีการประกวดใหม่! ทุกคนอ่านบรีฟ และวันนี้เราจะมาอภิปรายกัน" นั่นคือวิธีที่เราเริ่มงานแข่งขันใหม่ทุกครั้ง ทุกคน เพราะเราไม่ได้เลือกการประกวดใดๆ ด้วยเหตุผลข้อใดข้อหนึ่ง เราพยายามใช้ทุกแนวทาง มันคือความท้าทายใหม่ มันคือวิธีการใหม่ที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ในเรื่องนั้นและเรื่องนี้ เรียนรู้ทุกสิ่งเกี่ยวกับผู้คนที่ดำรงชีวิตในประเทศอื่นด้วยผลิตภัณฑ์ที่บางครั้งเราก็ไม่มีอยู่

เราอ่านคำสั่ง ศึกษาหัวข้อ จากนั้นจึงลองใช้แนวทางหนึ่งของเราจากความคิดแบบรวมกันของเรา ซึ่ง KVN สอนเราไว้ นี่คือการระดมสมอง พวกเราแต่ละคนมีแผ่นกระดาษจำนวนหนึ่งที่มีธีม (โดยทั่วไปแล้ว ธีม = การแข่งขัน) เราเขียนทุกสิ่งที่น่าสนใจที่เข้ามาในสมองของเรา หลังจากเวลาที่กำหนดไว้ เราก็สลับแผ่นกระดาษกัน และหัวข้อนั้นก็จะส่งต่อกันไปจนครบวง

หลังจากนั้นเราจะอภิปรายไอเดีย และหากจำเป็นเราก็จะจัดชั่วโมงระดมสมองจำนวนหนึ่ง แล้วนำไอเดียมาเข้ากระบวนการสร้าง (การเขียน วาดภาพ และถ่ายทำ)

พวกคุณมีชิ้นงานชิ้นโปรดที่คุณภูมิใจเป็นพิเศษหรือไม่คะ? ถ้ามี ทำไมจึงเป็นชิ้นนั้นคะ?

เรายังไม่มีงานชิ้นโปรดใน eYeka ครับ เราใส่ความพยายามทั้งหมดของเราลงไปในงานทุกชิ้น ทั้งในการหาไอเดีย และการนำไอเดียไปปฏิบัติ แน่นอนว่าเราอาจเลือกงานที่ได้รับรางวัลสักชิ้นเป็นงานชิ้นโปรด แต่เราก็ชอบงานอีกหลายงานที่ไม่ได้รางวัลเช่นกัน งานชิ้นโปรดของเราอาจจะอยู่ในอนาคตก็เป็นได้ และยิ่งกว่านั้นที่ผ่านมาเรายังไม่เคยได้รางวัลอันดับหนึ่งเลยครับ ;)

 พวกคุณเริ่มชีวิตในฐานะของนักสร้างผลงานเมื่อใดคะ?

เราโชคดีที่เกิดมาพร้อมศักยภาพของครีเอทีฟที่ยอดเยี่ยม เราแค่เพียงเอาใจใส่และพัฒนามันมาตลอดช่วงชีวิตของเราเท่านั้นเองครับ ในทีมของเรานั้น พวกเราแต่ละคนมีความถนัดในบางเรื่อง คนหนึ่งในทีมเราถ่ายวีดีโอ อีกคนเก่งด้านเสียง อีกคนทำภาพถ่ายและงานศิลป์ อีกคนเก่งเรื่องจิตวิทยา– ทุกคนต่างทำงานส่วนของตัวเอง อย่างไรก็ตาม ไม่มีใครในพวกเราที่เคยผ่านหลักสูตรวิชาชีพหรือเคยเข้าศึกษาในสถาบันการศึกษาใดๆ ในเรื่องเหล่านี้ เราได้มันมาจากชีวิต เราจึงเรียนรู้และทำความเข้าใจสิ่งใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง

คุณทำสิ่งใดหรือทำอะไรสำเร็จจากรางวัลที่คุณได้รับมาบ้างคะ?

จนถึงบัดนี้ สิ่งที่น่าสนใจที่สุดที่เราเอาเงินรางวัลของเราไปใช้ นั่นคือการเดินทางที่น่าตื่นเต้นมายังปารีส เราเคยได้รับรางวัลจากการแข่งขันหลายต่อหลายครั้ง และเราก็ตัดสินอย่างเป็นเอกฉันท์ว่าเราจะใช้เงินรางวัลกับทริปนี้ เพื่อมายังประเทศและเมืองที่ตั้งของสำนักงาน eYeka ด้วยการนี้เราจึงมีโอกาสได้มาเห็นสถานที่ที่น่าทึ่งของโลกแห่งนี้

อันที่จริงแล้ว นี่คือแผนที่จะใช้งานรางวัลของเราเพื่อการท่องเที่ยวนั่นเองครับ

ขอ 3 คำให้ eYeka หน่อยค่ะ

เราคิดเรื่องนี้อยู่สักพักหนึ่ง และเราสรุปกันว่าเราต้องการแค่คำเดียว คือคำว่า “สปริงบอร์ด” ใช่แล้ว คำว่า “สปริงบอร์ด” เพียงคำเดียว เมื่อกล่าวถึง eYeka เรามองเห็นบางสิ่งที่สำคัญที่จะลงทุนลงแรง ทั้งหมดนั้นคือเรื่องของความเป็นไปได้ มันคือโอกาส มันคือวิธีการที่จะเพิ่มเกียร์และยกระดับความเป็นมืออาชีพ ทักษะ และความรู้ของเราขึ้นไปอีกขั้น ซึ่งเป็นไปได้ด้วยสปริงบอร์ดอันนี้ ที่ทำให้พวกเราเห็นขอบฟ้าใหม่ ได้รับความรู้ที่มีคุณค่า และให้เราตั้งเป้าหมายที่สำคัญและทะเยอทะยานครับ

สุดท้ายนี้คุณจะให้คำแนะนำอย่างไรกับผู้สร้างผลงานรายใหม่ๆบ้างคะ?

อันดับแรก ถึงจะฟังดูซ้ำซากไปบ้าง แต่จงอย่ายอมแพ้ เรารู้จักคนที่พยายามอัปโหลดงานของตนเองไปยังแพล็ตฟอร์ม และเมื่อพวกเขาได้เห็นว่าตัวเองไม่ประสบความสำเร็จในเวลาเดือนสองเดือน พวกเขาก็ล้มเลิก ดังที่เราบอกไว้ eYeka คือสปริงบอร์ด และคนเหล่านี้ทำเพียงแค่เกาะอยู่กับราวจับ และออกจากสปริงบอร์ดโดยยังไม่ได้พยายามปืนขึ้นไปและไปสู่ระดับที่สูงกว่าเดิม

การตัดสินใจที่จะไปสู่ระดับถัดไปนั้นต้องมีความอดทนและเชื่อในตนเอง คุณต้องพัฒนาคุณสมบัติในตัวเองเหล่านี้

มันคือการแข่งขัน – ดังนั้นโปรดสนุกกับมัน ในขณะที่มีคนอื่นๆ ที่ผลงานของพวกเขาอาจจะดีกว่าของคุณ คุณสามารถเรียนรู้จากข้อผิดพลาดของตนเองและพัฒนาตัวเองโดยเป็นผลจากความผิดพลาดนั้น

และประการสุดท้าย มันคือความฝัน ความฝันที่จะทำให้โลกนี้ดีกว่าเดิม ไม่สำคัญว่าคุณจะเป็นใครในแง่ของอาชีพหรือความรู้ที่คุณมี จงใช้มันเพื่อประโยชน์ร่วมกัน และคุณจะมีความสุขกับตนเอง แล้วคุณจะเริ่มชนะการประกวดใน eYeka มากขึ้นเอง ;)

Team's Instagram account:  @fishfreshmedia

Facebook: @fishfreshmedia

 การแสดงของทีมนี้จากงาน KVN game ที่รัสเซีย คุณสามารถดูได้ที่ ที่นี่ที่นี่ และ ที่นี่ ค่ะ

ขอบคุณทีมของพวกคุณอย่างยิ่งสำหรับการสัมภาษณ์ที่น่าสนใจนี้! เราขอให้คุณประสบความสำเร็จอย่างมากมายในงานครีเอทีฟที่ eYeka ตลอดจนทุกสิ่งในชีวิตครีเอทีฟของพวกคุณด้วยนะคะ!

ขอให้โชคดีค่ะ!