สวัสดีชาว eYeka!

อากาศแปรปรวนทุกวันแบบนี้เป็นเวลาที่เราจะได้รับแรงบันดาลใจจากผู้สร้างสรรค์ประจำเดือนนี้ค่ะ! ขอแนะนำคุณเจมส์ พิคเคิล หรือ jamesdesign จากสหราชอาณาจักร ผู้เพิ่งเข้าร่วม eYeka มาไม่ถึงปี แต่ได้รับถึง 4 รางวัล! อยากรู้ใช่ไหมว่าเขาทำได้อย่างไร? มาดูกัน!

สวัสดีเจมส์! คุณบอกเราหน่อยได้ไหมเกี่ยวกับตัวเองและเรื่องราวของคุณ? คุณทำอะไรนอกจากงานสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่ของคุณที่ eYeka? เรื่องราวสนุกๆ เกี่ยวกับตัวคุณ?

ผมเป็นกราฟิกดีไซเนอร์อายุ 40 ปีจากสหราชอาณาจักร ผมเรียนจบจากมหาวิทยาลัยเมื่อ 20 ปีก่อน ด้วยปริญญาตรีด้านกราฟิกดีไซน์และการสื่อสาร (ว้าว! นานขนาดนั้นเชียว!)

ตอนนี้ผมเป็นผู้จัดการฝ่ายกราฟฟิกดีไซน์ ‘ในบริษัท’ ทำงานให้กับแบรนด์แฟชั่นต่างๆ ทุกวันนี้ผมทำงานกำกับศิลป์ในการถ่ายภาพ ทำนิตยสารแฟชั่น และโฆษณาทางสื่อ ตลอดจนสื่อการตลาดทางตรงและสื่อโปรโมชั่น

อะไรที่ทำให้คุณสนใจในการออกแบบและโลกของครีเอทีฟ? มีแรงบันดาลใจอะไร หรือใครที่เป็นแรงบันดาลใจให้คุณหรือเปล่าคะ?

จากสมัยเด็กๆ ผมมักจะวาดสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวการ์ตูนหรือรถยนต์ ผมมักจะมีดินสออยู่ในมือตลอดเวลา! ตอนเด็กๆ ผมชอบดูรายการ Rolf Harris TV (นักวาดการ์ตูนผู้มีชื่อเสียงในสหราชอาณาจักร) ราวกับเป็นลัทธิปหนึ่งเลยทีเดียว 

ผมค่อนข้างผิดหวังที่ทุกวันนี้ทุกอย่างดูจะทำในคอมพิวเตอร์ ดูจะไม่มีที่ยืนสำหรับภาพวาดด้วยมือในโลกมากนัก ผมชอบการออกแบบ และไม่ต้องการทำสิ่งอื่นใดเป็นอาชีพนอกจากสิ่งนี้ 

ผมมีความมุ่งหมายที่จะกลับสู่รากเหง้าของผม และหยิบดินสอกับพู่กันขึ้นมาอีกครั้งในชีวิตในอนาคตของผม ท่องเที่ยวไปทั่วโลก และวาดภาพทิวทัศน์จากทั่วโลกครับ

คุณเพิ่งจะเข้าร่วมกับเราในปี 2016 แต่คุณมีผลงานมากมาย! คุณบอกเราได้ไหมว่าคุณรู้จักเราได้ยังไง และทำไมคุณถึงตัดสินใจเข้าร่วมงานกับเราคะ? 

ใช่แล้ว ผมเพิ่งเข้าเป็นสมาชิก eYeka มาไม่ถึงปี แต่ผมภูมิใจที่จะบอกว่าผมชนะการประกวดถึง 4 ครั้ง (จนถึงตอนนี้!) บทบาทหน้าที่ปัจจุบันของผมในการทำงานนั้นถูกจำกัดอยู่ที่คอนเซปต์ และอยู่บนเรื่องของแฟชั่น และผมต้องการมีส่วนร่วมในการทำงานกราฟฟิกดีไซน์ให้แบรนด์ใหญ่ๆ บางแบรนด์ในภาคธุรกิจอื่นๆ อย่างมาก ดังนั้นก่อนที่ผมจะตัดสินใจหางานอื่นที่จะให้ผมทำอย่างนั้นได้ ผมเลยค้นหาทางออนไลน์เพื่อดูว่ามีที่ใดที่ผมสามารถสร้างงานครีเอทีฟนี้ได้ และผมพอใจอย่างเหลือเชื่อที่จะพูดว่า ผมเจอ eYeka!

eYeka เป็นที่ที่เหมาะกับผมอย่างสมบูรณ์แบบ มันทำให้ผมสามารถทำงานที่ผมรักต่อไปได้ ขณะที่ท้าทายผมด้วยงานจากแบรนด์ที่ยิ่งใหญ่บางแบรนด์ในเวลาว่างของผม (และยังยินดีที่ได้เงินด้วย!)  

 

คุณพอจะแชร์กระบวนการทำงานครีเอทีฟของคุณกับการประกวดของ eYeka ให้เราฟังหน่อยได้ไหม? คุณหาไอเดียที่ยอดเยี่ยมได้อย่างไร?

กระบวนการของผมนั้นประกอบด้วยการเข้ามาดูเว็บไซต์ eYeka ทุกเช้า ขณะที่ผมจิบกาแฟยามเช้าที่บ้านของผม ผมมองหาว่ามีบรีฟใหม่ๆ อันไหนที่จะนำมาทำได้บ้าง ผมจะอ่านบรีฟ จากนั้นระหว่างการเดินทางไปทำงาน ผมจะคิดเกี่ยวกับมัน… ไอเดีย ความคิด ข้อความประกอบต่างๆ ฯลฯ ผมจะ บันทึกลงในสมุดบันทึกในโทรศัพท์ของผม ผมจะมีบรีฟนั้นอยู่เบื้องหลังในความคิดของผมตลอดวัน และจะจดบันทึกความคิดใดๆ ไว้ในโทรศัพท์ของผม (ไอโฟนจงเจริญ!) จากนั้นในตอนเย็น ผมจะอ่านบันทึกและถ่ายโอนเข้าไปในเครื่องแม็คของผม ผมพยายามหาวิธีให้ผู้ชมรู้สึกมีส่วนร่วม มองหาวิธีแก้ปัญหา ผมมองหาคำสำคัญในสรุปย่อ เพื่อหาแง่มุมหรือจุดสำคัญ

จนถึงตอนนี้ คุณได้ส่งงานที่ได้รับการตอบรับถึง 139 ชิ้น และได้รับ 4 รางวัลในเวลาแค่ปีเดียว! คุณทำได้ไง? มีคำแนะนำและเคล็ดลับอะไรที่คุณจะแบ่งปันกับผู้สร้างคนอื่นๆ ได้บ้างไหมคะ?

ใช่ครับ ผมเป็นสมาชิกมาประมาณ 9 เดือน และผมภูมิใจที่จะบอกว่าผมชนะการประกวด 4 ครั้ง ผมคิดว่าการอ่านบรีฟและทำความเข้าใจ ‘ปัญหา’ ที่แบรนด์นั้นมี เป็นกุญแจสู่คำตอบของบรีฟนั้น คำตอบนั้นมักจะอยู่ในสรุปย่อนั่นเอง ปัญหาอยู่ที่การชำแหละมันให้ได้ ผมมักจะมองดูที่สิ่งตรงกันข้ามของคำสำคัญที่ผมพบในสรุปย่อ เพื่อจะหาคำตอบ กล่าวคือ ถ้าการท้าทายนั้นให้หาบางสิ่งที่อยู่ในแสงสว่าง ผมจะมองหาว่าสิ่งที่อยู่ตรงกันข้ามนั้นมืดขนาดไหน… ค้นหาสิ่งที่เป็นลบเพื่อค้นพบสิ่งที่เป็นบวก (ฟังดูเข้าทีหรือเปล่านะ!?)  

คุณมีงานชิ้นโปรดชิ้นใดหรือไม่ที่คุณภูมิใจเป็นพิเศษ? ถ้าใช่ ทำไมถึงเป็นงานนั้น?

มีครับ งานชิ้นโปรดของผม คืองานที่เพิ่งชนะล่าสุดนี่เอง ผมคิดว่าคำโปรยจากแบรนด์ที่ชิ้นงานของผมชนะคือ “I absolutely nailed it” มันเป็นคำโปรยที่สมบูรณ์แบบสำหรับแบรนด์ และภาพ/แนวคิด นั้นท้าทายให้ผู้ชมเข้ามีส่วนร่วมกับผลิตภัณฑ์

คุณนำเงินรางวัลไปทำอะไรบ้างคะ?

จากรางวัลที่ผมได้รับ ทำให้ผมสามารถนำไปจ่ายเงินดาวน์รถยนต์ที่ผมสัญญากับตัวเองไว้ว่าผมจะซื้อให้ตัวเองก่อนผมอายุ 40 ปี (และผมซื้อมันมาจนได้เมื่อผมอายุ 39 ปี!) นั่นคือรถปอร์เช่ 987S 3.4 และผมเพิ่งจะแต่งงานกับซาแมนธา ภรรยาแสนสวยของผม และ eYeka ทำให้ผมมีงบจัดงานแต่ง!

 

ถ้าให้คุณพูด 3 คำ เกี่ยวกับ eYeka คุณจะพูดว่าอะไร?

 ความท้าทาย ติดใจ แรงบันดาลใจ

 และประการสุดท้าย คุณมีคำแนะนำใดให้กับผู้สร้างคนใหม่ๆ?

อย่ากลัวที่จะคิดนอกกรอบ อ่านสรุปย่อและเก็บทุกความคิด แม้ว่าคุณจะคิดว่ามันไม่ได้นำไปสู่คำตอบ ในหลายๆ ครั้งมันกลับนำไปสู่คำตอบ!

 

ขอบคุณสำหรับแรงบันดาลใจค่ะ! เรารู้สึกยินดีที่ได้ยินว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของรถยนต์คันงามและงานมงคลของคุณนะ ;)

คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับงานของเจมส์ได้ในเว็บไซต์ส่วนตัวของเขา: https://www.behance.net/james_pickles  

จนกว่าจะพบกันใหม่นะคะ!