สวัสดีค่ะ eYeka

ได้เวลาที่จะค้นพบนักสร้างสรรค์ผู้นำมาซึ่งแรงบันดาลใจประจำเดือนนี้ คราวนี้เราต้องการแนะนำให้คุณรู้จักกับ มาร์ซิโอ (mhfrois) ฟรีแลนซ์จากบราซิลผู้สร้างแรงบันดาลใจให้เราด้วยไอเดียของเขาในการประกวด mobility! มาทำความรู้จักกับเขาและมาดูกันว่าสิ่งที่เขาทำในเวลาว่างของเขานั้นคืออะไร ที่มาของแรงบันดาลใจ และเขาทำยังไงให้มีงานที่ได้รับการตอบรับถึง 256 ชิ้นกับ eYeka!

https://eyekaen.uservoice.com/assets/122812627/MFrois_6.JPG

มาร์ซิโอ ได้โปรดเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับตัวคุณให้เราฟังหน่อยได้ไหมคะคุณทำอะไรอย่างอื่นอีกนอกจากงานสร้างสรรค์ที่ยอดเยี่ยมของคุณกับทาง eYeka?

ผมมีจินตนาการที่เปี่ยมล้นตั้งแต่ตอนเด็กๆ ผมชอบอ่านหนังสือการ์ตูน ดูการ์ตูนและโชว์ทางทีวี จากนั้นผมก็จะไปตามละแวกบ้านและสร้างเรื่องราวยอดมนุษย์ของตัวเอง สนุกได้แม้จะอยู่คนเดียว คล้ายๆ กับตัวละครในการ์ตูน BOB'S WORLD! เมื่อผมโตขึ้น ผมก็ตามล่าฝันในอาชีพโฆษณา ผมทำงานมาแล้ว 11 ปีในสถาบันวัฒนธรรมในเมืองของผม จากนั้นเพื่อนสนิทคนหนึ่งของผมก็ชวนผมมาร่วมงานในเอเจนซี่ของเขา ซึ่งผมทำอยู่สองปี ปัจจุบันนี้ผมอยู่ในบริษัทเทคโนโลยี แต่ผมยังคงทำงานให้ลูกค้าในฐานะฟรีแลนซ์

คุณเป็นสมาชิก eYeka มานานเกิน 1 ปีเล็กน้อย คุณจะบอกเราได้ไหมว่าคุณตัดสินใจมาร่วมงานกับแพล็ตฟอร์มของเราเเมื่อไหร่ และอย่างไรบ้างคะ?

เพื่อนที่ยอดเยี่ยมของผมอีกคนหนึ่ง อเล็กซานเดอร์ โกดอย เป็นสมาชิก eYeka มาตั้งแต่ปี 2011 เขาทำงานผลิตวีดีโอ แต่ไม่มีเวลาเข้าร่วมมากนัก ในปี 2016 เขาก็คิดได้ว่าน่าจะชวนผมเข้าร่วมในการประกวดกับเขา และแบ่งปันรางวัลกัน ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ผมจึงได้มาทำงานในเอเจนซี่โฆษณาขนาดใหญ่ทีมีลูกค้าหลากหลายวัฒนธรรมและมีงานสนุกๆ แห่งนี้ ผมต้องการเรียกความคิดสร้างสรรค์ของผมคืนกลับมา เพราะในการทำงานนั้นมันไม่ได้ทำได้เสมอไป และการเข้าร่วมในการประกวดของ eYeka สร้างความเป็นไปได้ที่จะให้จินตนาการของผมได้โลดแล่นจนถึงที่สุด โดยไม่ต้องถูกขวางกั้นเอาไว้

คุณพอจะแชร์กระบวนการความคิดสร้างสรรค์ของคุณในการประกวดของ eYeka ให้ฟังหน่อยได้ไหมคะ? แรงบันดาลใจของคุณคืออะไร?

ในทีแรกนั้นผมมีความสุขมากและอยากเข้าร่วมในการประกวดทุกครั้ง แต่เมื่อเวลาผ่านไปผมก็ตระหนักว่าผมควรจะเลือกงานที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด และมุ่งเน้นความสนใจ เนื่องจากมีการประกวดมากมายในแต่ละเดือน หลังจากเลือกการประกวดแล้ว ผมก็เก็บสรุปย่อเอาไว้ใน GOOGLE KEEP ในโทรศัพท์มือถือของผม และอ่านมันหลายครั้ง เพราะผมเคยถูกตัดสิทธิ์เพราะงานไม่ตรงกับข้อกำหนดในบรีฟ ตลอดวัน เมื่อใดที่ผมมีไอเดีย ผมก็จะเปิดแอปและจดบันทึกไว้ เมื่ออยู่บ้านในตอนกลางคืน ผมก็ค้นคว้าเพิ่มเติมเกี่ยวกับแบรนด์นั้นทางอินเทอร์เน็ต เลือกภาพถ่ายจากเว็บไซต์ที่ให้บริการสต็อกภาพ และค้นหาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะช่วยสร้างสิ่งใหม่ๆ ในกรณีของโครงการที่ค้นหาไอเดียที่เป็นนวัตกรรม และในท้ายที่สุด ผมจะเขียนสรุปรวมไอเดียทั้งหมด และเลือกอย่างน้อยหนึ่งไอเดีย เขียนข้อความบรรยาย และตอบคำถาม หลังจากนั้นแล้วผมจึงสร้างส่วนการนำเสนอด้วยภาพ

https://eyekaen.uservoice.com/assets/122812591/MFrois_1.JPG

ในเวลาแค่ปีเดียว คุณมีชิ้นงานที่ได้รับการตอบรับถึง 256 ชิ้น และได้รับรางวัล 4 รางวัล! เราขอแสดงความยินดีด้วยเป็นอย่างยิ่งค่ะ!คุณทำได้อย่างไร? ขั้นตอนการทำงานของคุณเป็นอย่างไรคะ?

ขอบคุณครับ !! ทุกครั้งที่ผมได้รับอีเมล '' งานที่คุณเสนอได้รับการตอบรับ ''ผมรู้สึกว่าพลังงานในกายของผมเพิ่มขึ้นถึงขีดสุด และนั่นมันน่าทึ่งมาก จากที่ผมเคยอ่านมา ความคิดสร้างสรรค์นั้นเป็นกระบวนการที่ไม่ต่อเนื่องที่เกิดขึ้นเป็นลำดับ หลังจากผมอ่านบรีฟแล้ว ผมก็ทำการค้นคว้าเกี่ยวกับแบรนด์ หาเทคโนโลยีและรูปภาพทางอินเทอร์เน็ต ผมปล่อยวางจากไอเดียเป็นบางเวลา และค่อยๆ คิดถึงโซลูชั่นความคิดสร้างสรรค์ ผมจำรางวัลแรกของผมได้ ในหัวข้อ '" EXCITING YET STABLE LIFE” เมื่อเดือนกรกฎาคม 2559 ผมได้ไอเดียขึ้นมาขณะที่กำลังพักผ่อนบนม้านั่งหลังมื้อกลางวัน มันเหมือนเป็นวาร์ปความคิดจากเบื้องลึกที่เกิดขึ้นเร็วมาก แน่นอนว่าในบางครั้งผมก็ตื่นเต้นมากกับงาน และผมคิดจริงๆ ว่าผมมีโอกาสชนะ แต่ก็กลับไม่ชนะ แต่สิ่งสำคัญก็คือการมีความสุขและยินดีเมื่อผู้เข้าร่วมคนอื่นๆ ชนะ ผมชอบเลือกผู้ชนะในใจของผมจากบอร์ดของคอมมูนิตี้ มีคนที่น่าทึ่งมากมายที่เข้าร่วมในการประกวด

ผมอดไม่ได้ที่จะกล่าวถึงครอบครัวของผมเมื่อกล่าวถึงกระบวนการสร้างงานที่เข้าประกวด ลูกชายของผม จูลิโอ แคมโพส อายุ 17 ปี (รูปถ่าย) มักจะประเมินงานของผม และแนะนำไอเดียและให้ความคิดเห็น ในการประกวด VICKS แรงบันดาลใจของชิ้นงานของผมมาจากแม่ของผมเอง ดิต้า ลาเกส อายุ 77 ปี จากแคมโปส ฟรอยส์ (ไม่มีรูปถ่าย เธอไม่ค่อยชอบถ่ายรูป) ไอเดียนั้นคือถุงมือยางในรูปร่างของโลโก้ VICKS เพื่อทายาโดยไม่ต้องสัมผัสกับผิวหนัง และผมจะอยู่ที่บ้านของแม่ผมทุกบ่ายวันเสาร์หลังจากสร้างชิ้นงานให้ eYeka

https://eyekaen.uservoice.com/assets/122812537/Julio_Frois_2_son_.jpg

เฟอร์นันดา หลานสาวคนสวยอายุ 9 ขวบของผม และมารินาฟรอยส์ ลาเกส อายุ7 ขวบ (รูปถ่าย) และเฟลิเป้และจิโอวินาฟรอยส์ เป็นที่มาของแรงบันดาลใจสำหรับไอเดียของ ซึ้งนึ่งอาหารที่ทำอาหารหลายอย่างพร้อมกันในเวลาเดียว สำหรับการประกวด TEFAL น้องสาวของผม วาเลเรีย ฟรอยส์ (รูปถ่าย) เป็นแม่ของนางฟ้าตัวน้อยๆ ทั้งสอง มักจะช่วยผมคิดไอเดียที่ยอดเยี่ยมอยู่เสมอ ตอนนี้เธอและผมมีชิ้นงานที่แข่งกันอยู่ในการประกวด NEW PERFUME EXPERIENCE โปรดรอคอยและลองพิสูจน์กลิ่นของเรื่องราวนี้ของเรา ฮ่ะๆๆ! ผมรู้สึกสนใจที่จะรู้และเข้าใจว่าคนจากกลุ่มอายุอื่นๆ คิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นยังไงบ้าง เด็กๆ มักจะมีความคิดที่เป็นอิสระอย่างยิ่ง ด้วยเหตุนี้ เมื่อใดที่ผมมีโอกาส ผมจึงให้ครอบครัวมีส่วนร่วมในการระดมสมอง!

https://eyekaen.uservoice.com/assets/122812519/Fernanda-MF_-_Marina_3.JPG

คุณมีงานชิ้นโปรดที่คุณภูมิใจเป็นพิเศษไหมคะ?ถ้ามี ทำไมจึงเป็นงานชิ้นนั้น?

จากบรรดางานที่ผมได้และไม่ได้รางวัล ผมชอบงานที่ผมสร้างให้กับการประกวด "ENGAGING WITH NATURE" เป็นพิเศษ ซึ่งเป็นโครงการที่ยิ่งใหญ่มาก (และแพงมากด้วย ในความคิดของผม!) และความคิดสร้างสรรค์ที่มากมายนั้นให้ผมได้รับความพึงพอใจอย่างยิ่งในการสร้างสรรค์งาน และชิ้นงานอีกชิ้นหนึ่งได้แก่ 'UNIVERSAL FREE TRANSPORTATION' ที่ทั้งเป็นเรื่องของอนาคตล้ำยุคแต่ก็สมจริงในเวลาเดียวกัน ในฐานะของโซลูชั่นการคมนาคมในอนาคต หลังจากงานแรกของผมสำหรับการประกวดนี้ถูกปฏิเสธ ผมส่งอีเมลไปหาฝ่ายสนับสนุนของ eYeka เพื่อถามว่าผมสามารถส่งข้อเสนออีกชิ้นหลังเส้นตายได้ไหม และ ปิ๊งง !!! ผู้จัดให้เวลาผมเพิ่ม 24 ชั่วโมง และผมสามารถส่งข้อเสนอที่ได้รับการตอบรับ การชนะนั้นเป็นสิ่งที่ดีมาก แต่ผมก็ยังมีความสุขมากเมื่อผมทำสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจมากๆ ที่ได้รับคะแนนโหวตจากสมาชิก หรือที่ผมได้รับใบประกาศสำหรับการเข้าร่วมประกวด ผมได้ส่งไอเดียไปยัง eYeka ให้ผู้ตัดสินเพิ่มหมายเหตุสำหรับงานที่ไม่ชนะ ซึ่งนั่นจะเป็นการดีมาก !

คุณเริ่มชีวิตในฐานะของผู้สร้างผลงานตั้งแต่เมื่อไร?

ผมมีความคล่องอย่างเหลือเชื่อในการ ''เล่นคำ'' ตั้งแต่สมัยเด็ก มันเป็นสิ่งที่ติดเป็นนิสัยอย่างเลี่ยงไม่ได้ เมื่ออายุ 12 ปี ผมชนะการประกวดโลโก้ ในโอกาสครบรอบ 40 ปีของโรงเรียนของผม หลังจากที่ได้ดู เทอร์มิเนเตอร์ ที่นำแสดงโดย อาร์โนลด์ ชวาสเนเกอร์ ผมก็เริ่มเขียนนิยาย/เรื่องเล่า/ดูภาพยนตร์เป็นงานอดิเรก (และผมก็ยังคิดจะเขียนนิยายอยู่!) เมื่ออายุได้ 23 ปี ผมสร้างสัญลักษณ์ครอบรอบ 20 ปีของหลักสูตรการโฆษณาของมหาวิทยาลัย ในวันเกิดหลานของผม ผมสร้างบัตรเชิญแบบเฉพาะบุคคลสำหรับงานปาร์ตี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมชอบทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผมชอบการสร้างโลโก้ สัญลักษณ์ OFRB ที่ติดอยู่นี้มาจากสำนักงานกฎหมายของพี่ชายของผม วินิซิอัส ฟรอยส์ ไอคอนนี้แสดงถึงมุมมองของพันธมิตร เป็นสัญลักษณ์ของหุ้นส่วนทั้ง 4 คน ผมภูมิใจกับโลโก้นี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะมันเรียบง่ายแต่เข้มแข็ง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นการทำให้กับลูกค้าพิเศษของผม ซึ่งก็คือสมาชิกในครอบครัว สำหรับน้องสาวของผม วาเลเรีย ผมออกแบบมาสคอตของทีมฟุตบอลในดวงใจของเรา CLUBE ATHLETIC MINEIRO เพื่อเอาไว้ติดตู้เย็นที่บ้านของเธอ ในวันแข่งขัน เราจะมารวมกันเพื่อรับชมการแข่งขันและดื่มฉลองชัยชนะอีกครั้งหนึ่ง

สิ่งใดที่คุณสามารถทำได้หรือทำสำเร็จ เนื่องจากรางวัลที่คุณได้รับ?

ผมใช้เงินส่วนหนึ่งเพื่อซื้อโน้ตบุค และส่วนที่เหลือผมก็เก็บออมไว้ ในเดือนมกราคมปีนี้ ผมชนะการประกวด 3 รายการ ระหว่างวันที่ 3 และ 18 มันเป็นเซอร์ไพรซ์ที่ยิ่งใหญ่ และผมมีความสุขมาก

อเล็กซานเดอร์ หุ่นส่วนของผมลงทุนกับบูทจำหน่ายน้ำผลไม้ธรรมชาติ และเก็บออมบางส่วนเช่นกัน เราพบกันเดือนละ 2 ครั้งเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับสรุปย่อการประกวดวีดีโอ ซึ่งเป็นความชำนาญของเขา

คุณจะบรรยาย eYeka ด้วยคำสามคำว่าอย่างไรคะ?

แรงบันดาลใจ โดปามีน และนอกกรอบ

และประการสุดท้าย คุณจะให้คำแนะนำนักสร้างสรรค์ผลงานคนใหม่ๆ อย่างไรบ้างคะ?

อันดับแรก ผมแนะนำว่าคุณควรจะเลือกการประกวดที่คุณรู้สึกว่าเหมาะกับตัวเองที่สุดก่อน ในบางครั้ง เขาอาจรวมการประกวดหลายรายการในเส้นตายพร้อมกัน และการเลือกการประกวดหลายรายการพร้อมกันอาจขัดกระบวนการสร้างสรรค์อย่างมีคุณภาพ อย่าเลือกจากแค่มูลค่าของรางวัลเท่านั้น แต่จงตามหัวใจของคุณไป

และปล่อยให้ใจเปิดกว้าง และจินตนาการเป็นอิสระ สร้างกระบวนการสร้างสรรค์ของคุณเองโดยการค้นคว้าและระดมสมอง ค้นหาแรงบันดาลใจจากที่แปลกๆ ไอเดียของผมสำหรับการประกวด MANUAL RAZORS มาจากการเฝ้าสังเกตประตูบริษัทที่ผมทำงาน ซึ่งใช้ระบบแม่เหล็กไฟฟ้า เมื่อผมรู้ดังนั้น ผมก็มีความคิดเชิงลึกในการสร้างใบมีดโกนที่มีแม่เหล็กที่ช่วยให้ใส่ใบมีดได้เร็วและใช้ได้จริง

ผมเชื่อว่าคนทุกคนมีศักยภาพในความคิดสร้างสรรค์ แต่ต้องได้รับการกระตุ้นบางอย่างเพื่อจะพัฒนา อาจเป็นด้วยดนตรี การอ่านหนังสือ หรือหนังซีรีย์เจ๋งๆ ที่พูดถึงความคิดสร้างสรรค์ เช่น แม็กกายเวอร์ -ยอดคนสมองเพชร (ฉบับยุค 80 และฉบับปัจจุบัน) และ MADMEN ซีรีส์เกี่ยวกับโฆษณาในปี 50 กล่าวโดยสรุปก็คือ ความคิดสร้างสรรค์นั้นเป็นเรื่องของการมุ่งเน้นที่วิธีแก้ปัญหา ผมหวังว่านี่จะช่วยนักสร้างสรรค์คนใหม่ๆ ได้บาง ผมขอให้พวกคุณโชคดีมีสุขและอายุยืนยาว ดังที่อวตารของผม มิสเตอร์สป็อค จะกล่าวว่า อาโลฮ่าาาาา !!!

https://eyekaen.uservoice.com/assets/122812549/MF_-_Marina_2.JPG

ขอบคุณมากที่คุณสละเวลาและแบ่งปันเรื่องราวที่ยอดเยี่ยมของคุณค่ะ! เราขอให้คุณโชคดีในการประกวดครั้งต่อไปทุกครั้งที่ eYeka และในชีวิตในฐานะของผู้สร้างสรรค์นะคะ