พวกเราที่ eYeka ได้เห็นชิ้นงานมากมายจากคอมมูนิตี้ทุกวัน เราได้เห็นชิ้นงานบางชิ้นได้รับรางวัล และบางชิ้นก็ไม่ได้ เรามักจะได้เห็นผู้สร้างผลงานคนเดิมๆ ได้รับการจดจำและได้รับรางวัลจากแบรนด์อื่นที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงครั้งแล้วครั้งเล่า ขณะที่บางครั้งไอเดียที่แข็งแกร่งก็ไม่ได้ขึ้นบนแท่นประกาศรางวัล

เราเชื่อว่าไอเดียที่สดใหม่นั้นมาจากทุกหนทุกแห่ง อย่างไรก็ตาม การนำเสนอที่เหมาะสมก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร เราได้รวบรวมรายการของแนวทางสำหรับการประกวดเบื้องต้น ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถยกระดับชิ้นงานของคุณและทำให้ไอเดียของคุณเปล่งประกายโดดเด่น

ว่ากันว่าความประทับใจเมื่อแรกเห็นนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นจงอย่าให้ความประทับใจเมื่อแรกเห็นงานของคุณมาบดบังโอกาสที่จะได้แสดงฝีมือของคุณนะ!

แนวทางการสร้างสรรค์ทั่วไปสำหรับการประกวดที่ไม่ใช่วิดีโอ (งานนำเสนอพร้อมข้อความ)

 • หากคุณกำลังสร้างงานนำเสนอแบบหลายหน้า พร้อมภาพและข้อความ โปรดพยายามทำเป็นรูปแบบแนวนอนแทนที่จะเป็นแนวตั้ง ซึ่งจะช่วยให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจตามได้ง่าย
 • ใช้ PowerPoint หรือซอฟต์แวร์ที่คล้ายกันเพื่อสร้างชิ้นงานของคุณ และเซฟเป็นไฟล์ PDF
 • โปรดพิสูจน์อักษรก่อนส่งงานของคุณ! หากคุณแปลจากภาษาอื่นเป็นภาษาอังกฤษ โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าการแปลนั้นมีคุณภาพที่ดี ซึ่งหมายความว่าจะต้องไม่ใช้เครื่องมือการแปลออนไลน์สำหรับข้อความทั้งหมด การทำเช่นนั้นจะส่งผลเสียต่อการทำความเข้าใจความหมายของผลงานโดยรวม และบางครั้งอาจทำให้แทบไม่สามารถเข้าใจไอเดียของคุณได้เลย การพบเห็นข้อผิดพลาดทางไวยากรณ์ คำที่ไม่ได้แปล อาจทำลายความตื่นเต้นของไอเดียนั้นๆ ได้
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อความนั้นสามารถอ่านออกได้ หมายความว่าแบบอักษรจะต้องขนาดไม่เล็กกว่า 11pt และไม่สว่างและโปร่งใสเกินไป โปรดรอบคอบในการแสดงความคิดสร้างสรรค์ของคุณด้วยแบบอักษร ใบบางครั้งการทำด้วยวิธีเก่าๆ เดิมๆ ก็อาจจะดีกว่า
 • โปรดคิดจากมุมมองของผู้อ่านให้มากขึ้น: หลีกเลี่ยงการวางข้อความที่แน่นขนัดและยุ่งเหยิง ซึ่งจะทำให้ผู้อ่านปวดหัว อย่าลังเลที่จะใช้ข้อความส่วนหัว บล็อกข้อความ ภาพประกอบ เพื่อเน้นส่วนที่สำคัญที่สุด
 • ทำให้ชิ้นงานของคุณไม่ซับซ้อนและไม่รกรุงรัง ใช้สไตล์เดียวกันในทุกหน้าเอกสารของคุณ
 • บ่อยครั้งที่มีคำถามที่จำเป็นต้องตอบระบุไว้ในบรีฟ สิ่งเหล่านี้อยู่ในบรีฟก็เพื่อจะช่วยเหลือคุณ ให้พิจารณาว่ามันเป็นเช็คลิสต์ในขณะที่คุณสร้างไอเดียของคุณ นี่เป็นโอกาสเพิ่มเติมที่จะโน้มน้าวให้แบรนด์เชื่อว่าไอเดียของคุณนั้นยอดเยี่ยม ดังนั้นพยายามอย่าให้คำตอบแบบทั่วๆ ไป และอย่าตัดแปะข้อความจากบรีฟ คำตอบที่เหมาะสมจะช่วยเพิ่มคุณค่าให้ไอเดียของคุณได้มากมาย!
 • อย่าคัดลอกข้อความหรือคำอธิบายจากการค้น Google / Wikipedia และแปะลงในชิ้นงานของคุณ การทำเช่นนี้จะทำให้ชิ้นงานของคุณยาวเกินไป และไม่สามารถอธิบายไอเดียได้ดีนัก หากคุณต้องการใช้รายละเอียดจากอินเทอร์เน็ตเพื่ออธิบายงานหรือมุมมองเชิงลึกของคุณ โปรดสรุปและพยายามเชื่อมโยงมันเข้ากับไอเดียของคุณ ไม่จำเป็นต้องเขียนยาว คำอธิบายที่สั้นกว่าแต่ตรงประเด็นกว่านั้นจะดีกว่า
 • คุณอาจคิดถึงชิ้นงานของคุณในฐานะของใบประวัติ (CV) ที่คุณส่งให้ผู้รับสมัครงาน จะมีมืออาชีพหลายคนประเมินชิ้นงานของคุ ตลอดกระบวนการ เลือกให้ดีว่าคุณพยายามเล่าเรื่องราวใด พยายาม ‘ขาย’ ไอเดียของคุณ โดยการสร้างผลงานที่ดี การอธิบายที่ชัดเจน และเลือกภาพประกอบอย่างรอบคอบ

การประกวดการสื่อสาร (โปสเตอร์/สิ่งพิมพ์โฆษณา)

 • หากคุณกำลังสร้างงานโปสเตอร์ โปรดระลึกว่าความสวยงามสำคัญเสมอ ชิ้นงานของคุณจะต้องมีความดึงดูดทางสายตา และเข้าใจได้ง่าย โอกาสชนะของคุณจะมากขึ้นเยอะหากชิ้นงานของคุณนั้นมีความดึงดูดทางสายตา และคุณมีไอเดียที่ฉลาด
 • ทำให้โปสเตอร์ของคุณไม่รกรุงรัง และทำตามหลัก “น้อยคือมาก” เลือกภาพเดียวที่มีพลัง แทนที่จะเลือกหลายภาพเอามาปะติดปะต่อกันไปทั่ว หลีกเลี่ยงภาพขนาดเล็กและข้อความจำนวนมากเกินไป อย่าสร้างการ์ตูนแบบอินโฟกราฟิก
 • จำกัดปริมาณข้อความบนโปสเตอร์ ข้อความพาดหัวสั้นๆ ที่คมคายนั้นก็มากเกินพอแล้ว คุณจะต้องสื่อสารไอเดียของคุณผ่านภาพหลัก มันจะต้องเข้าใจได้ง่ายเพียงแค่มองที่โปสเตอร์และอ่านคำพาดหัว หากมีใครจำเป็นต้องอ่านข้อความบนหน้ากระดาษของคุณเพื่อจะทำความเข้าใจแนวคิดของคุณนานๆ คุณควรจะทำชิ้นงานนั้นใหม่ทั้งหมดดีกว่า
 • โปสเตอร์/สิ่งพิมพ์โฆษณา จะต้องประกอบด้วยองค์ประกอบภาพหลักเสมอ จะต้องไม่ประกอบด้วยข้อความเพียงอย่างเดียว อย่างไรก็ตามแบบอักษรที่สวยงามเป็นสิ่งที่ดี
 • ในขั้นสุดท้าย ลองคิดว่าไอเดียของคุณจะถูกนำไปใช้ในแคมเปญการตลาดอย่างไร แม้ว่ามันจะไม่ใช่ส่วนของความท้าทาย ให้คิดถึงมันในฐานะของแบบฝึกหัดที่มีประโยชน์ และเป็นการนำไอเดียของคุณไป ‘ทดสอบภาคสนาม’

ตัวอย่างของการประกวดการสื่อสาร: Hyundai:

นี่เป็นตัวอย่างจาก การประกวดจริงของ eYeka ความท้าทายคือ: เล่าเรื่องราวที่เป็นความคิดริเริ่ม แตกต่าง และสร้างความรู้สึกมีส่วนร่วม ที่ผู้คนมีประสบการณ์ที่สวยงามและน่าจดจำกับรถยนต์

ในที่นี้ เราแสดงไอเดียที่ชนะ และตัวอย่าง 4 ตัวอย่างที่แสดงให้เห็นภาพว่าสิ่งที่คุณควรหลีกเลี่ยงในงานของคุณคืออะไร:

การออกแบบผลิตภัณฑ์/บริการใหม่ที่เป็นนวัตกรรม

 • คิด “นอกกรอบ”: นวัตกรรมนั้นเป็นเรื่องของการคิดแบบสดใหม่ เรามองหาบางสิ่งที่ยังไม่เคยพบเห็น โปรดใช้เวลาค้นคว้าผลิตภัณฑ์หรือหมวดหมู่ในกระบวนการสร้างสรรค์ของคุณ
 • ชิ้นงานของคุณจะต้องเข้าใจได้ง่าย พร้อมมุมมองเชิงลึก/แนวคิด ที่แข็งแกร่ง ที่คุณสามารถมองเห็นได้ทันทีเมื่อเริ่มอ่านชิ้นงาน
 • เราแนะนำให้ใช้หน้า 1 เพื่อนำเสนอแกนหลักของแนวคิดของคุณ และหน้าต่อๆ มาเพื่อพัฒนาและทำให้เห็นภาพการประยุกต์ใช้งานและประโยชน์ของไอเดียของคุณ
 • จุดมุ่งเน้น: เราแนะนำให้เลือกแนวทางหนึ่งอย่างที่แข็งแกร่ง และมุ่งเน้นที่ไอเดียหนึ่งเดียว อย่าพยายามรวมทุกสิ่งทุกอย่างไว้ในแนวคิดอันเดียว
 • โปรดตระหนักว่างานสร้างสรรค์ของคุณอาจได้รับการประเมินโดยคนหลายคน โปรดแน่ใจว่าคำอธิบายของคุณนั้นชัดเจนและได้รับการสนับสนุนด้วยภาพที่มีอิมแพ็คสูง

ตัวอย่างของนวัตกรรม "การเตรียมพาสต้า": 

ตัวอย่างคือ ถ้าหากความท้าทายนั้นเป็นการให้สร้างผลิตภัณฑ์พาสต้าใหม่ ต่อไปนี้คือวิธีการที่หลากหลายในการกล่าวถึงมัน แม้ว่าชิ้นงานของคุณจะไม่ได้ประณีตมากนัก คุณก็มีโอกาสที่จะชนะเสมอถ้าหากมันมีการนำเสนอที่ดี และแสดงให้เห็นภาพที่ชัดเจน  

ตัวอย่างโครงงาน "ประสบการณ์": ไม่มี "วิธีการหนึ่งเดียวที่ดีที่สุด" สำหรับความท้าทายประเภทนี้ โดยทั่วไปมักจะมีข้อความจำนวนมากขึ้น ดังนั้นงานของคุณคือการทำให้มันไม่เลอะเทอะ ชัดเจน และเรียบง่าย ลองคิดว่าคุณจะจัดระเบียบข้อความให้ดีที่สุดได้อย่างไร แบ่งมันออกเป็นส่วนย่อยเชิงตรรกะ ใช้ไอคอน แผนที่ แผนภาพ องค์ประกอบภาพ

หลีกเลี่ยงการส่งชิ้นงานแบบนี้:

พยายามแน่ใจว่าชิ้นงานของคุณประกอบด้วยสิ่งต่อไปนี้: 

เราหวังว่าคำแนะนำเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถสร้างงานที่ได้รางวัล และทำให้ไอเดียของคุณเปล่งประกายโดดเด่น! 

หากคุณมีไอเดียหรือคำแนะนำอื่นๆ โปรดอย่ารีรอที่จะแบ่งปัน ในส่วนแสดงความคิดเห็นข้างล่างนี้ หรือส่งข้อความหาเราที่ support-en@eyeka.com 

เราขอให้กำลังใจทุกคนนะ! 

ทีม eYeka