สวัสดีค่ะชาว eYeka

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เวลาช่างผ่านไปรวดเร็ว คุณเชื่อหรือไม่ว่านี่ผ่านไปครึ่งปีแล้ว?!? บางคนอาจจะเริ่มมีอุปสรรคในการมีความคิดใหม่ ๆ สำหรับการท้าทายใน eYeka เดือนนี้เราต้องการแนะนำคุณให้รู้จักกับคนรุ่นใหม่จากแคนาดา เธอชื่อว่า Hanna Terranova หรือ Lo0 เธอได้เข้าร่วมประกวดที่ eYeka หลายปีแล้วและไม่เคยรู้สึกท้อแท้ที่จะท้าทายตนเองในการประกวดใหม่ สิ่งที่น่าสนใจคือเธอสามารถสนับสนุนทางการเงินในตัวเธอเองในการเรียนในคณะวิศวกรรมศาสตร์โดยเงินรางวัลที่ได้รับจากการชนะการประกวดใน eYeka! มารับรับแรงบันดาลใจจากเธอกันค่ะ

 

สวัสดี Hanna! ช่วยจะบอกเกี่ยวกับตัวคุณเองและเรื่องราวของคุณซักหน่อยได้ไหมคะคุณทำอะไรอย่างอื่นอีกนอกจากงานสร้างสรรค์ที่ยอดเยี่ยมของคุณกับทาง eYeka? เรื่องจริงที่น่าสนุกเกี่ยวกับตัวคุณก็ได้ค่ะ

ฉันเดินทางมาแล้วเยอะมากในชีวิตของฉันค่ะ ฉันใช้ชีวิตในวัยเด็กในประเทศฝรั่งเศส และในอีดีย์ตะวันตกในตอนวัยรุ่น ตอนนี้ฉันเพิ่งเรียนจบปริญญาตรีทางวิศวกรรมการบินในประเทศแคนาดา ฉันรักวิทยาศาสตร์ ตั้งแต่เด็กแล้ว ฉันรู้ว่าฉันต้องการทำอะไรเสมอ เมื่อหลายปีผ่านไป ฉันรู้สึกว่าฉันขาดความคิดสร้างสรรค์ไปในชีวิตค่ะ Eyeka ได้เปิดประตูสู่โลกใหม่ให้ฉันซึ่งเป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ เรียกได้ว่าเป็นความรักเลยก็ได้ค่ะ ต่อจากนั้น ฉันได้ทำงานมาในโรงผลิตเครื่องบินในมอนทรีอัลมันก็เป็นงานที่ไม่ค่อยยืดหยุ่นเท่าไหร่นัก ไม่เหมือนกับการที่ได้ร่วมการประกวดบน Eyeka ค่ะ

โอ้โห! คุณเป็นวิศวกรอากาศยาน!!! อะไรทำให้คุณสนใจในการออกแบบและโลกแห่งความคิดสร้างสรรค์คะมีแรงบันดาลใจหรือคนที่เป็นแรงบันดาลใจให้คุณหรือไม่คะ

ตั้งแต่ฉันเป็นเด็ก ฉันก็เริ่มมีความคิดสร้างสรรค์แล้วค่ะ ฉันแต่งกลอนและเรื่องราวต่าง ๆ ฉันระบายสีและวาดรูปจากแรงบันดาลใจที่ได้จากโลกรอบตัวฉัน ฉันเพิ่งพบไดอารี่เมื่อฉันอายุ 8 ขวบที่เขียนว่าถ้าโตขึ้นฉันอยากเป็น "นักประดิษฐ์" และ "นักดาราศาสตร์" ซึ่งค่อนข้างสอดคล้องกับสิ่งที่ฉันเป็น ในขณะเดียวกันฉันยังชอบการแข่งขันและฉันมีแรงผลักดันที่ทำให้ฉันมุ่งไปข้างหน้าเสมอ ดังนั้นก็ไม่แปลกเลยค่ะที่ฉันได้ค้นพบ Eyeka ที่ที่รวบรวมความคิดสร้างสรรค์และความท้าทายไว้ได้ด้วยกันค่ะ

 

คุณเป็นสมาชิกของ eYeka ตั้งแต่ปี 2009! มันยาวนานมากกกก! คุณช่วยบอกเราได้ว่าไหมคะว่า คุณรู้อะไรเกี่ยวกับเราและทำไมคุณตัดสินใจเข้าร่วม?

ใช่ค่ะ ฉันค้นพบ Eyeka ตั้งแต่ 2009 แต่ฉันไม่ได้โพสต์ผลงานที่ฉันสร้างสรรค์ออกมาก่อนปี 2014! ทำไมถึงนานขนาดนั้นใช่ไหมคะ ฉันคิดว่าฉันยังขาดความมั่นใจในตัวเองและฉันขัดเขินในการสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองค่ะ โดยปกติแล้วฉันจะค่อนข้างกลัวที่จะถูกตัดสินน่ะค่ะ ฉันค้นพบ Eyeka จาก google เพราะว่าต้องการหาการประกวดความคิดสร้างสรรค์ แล้วฉันลืม Eyeka ไปเลยสองสามปี จนในปี 2014 ก็ต้องบอกว่าเงินรางวัลจากการประกวดค่อนข้างดึงดูดมาก ๆ  เนื่องจากตอนที่เป็นนักเรียนฉันก็ไม่ได้มีเงินมากนักค่ะ ต้องขอขอบคุณในการประกวด 4 รายการที่ฉันชนะมาได้ จนทำให้ฉันสามารถนำเงินที่ได้มาช่วยให้ฉันจบการศึกษาได้อย่างราบรื่นค่ะ

คุณพอจะแชร์กระบวนการความคิดสร้างสรรค์ของคุณในการประกวดของ eYeka ให้ฟังหน่อยได้ไหมคะแต่ละความคิดที่เยี่ยมนี้นั้นเกิดขึ้นมาได้อย่างไร?

ฉันใช้กระบวนการแบบเดิมเสมอค่ะ โดยฉันจะเลือกการแข่งขันที่ฉันสนใจ (ยกตัวอย่างเช่น เป็นการประกวดที่ค้นหาไอเดีย และไม่ใช่การออกแบบโปสเตอร์โฆษณา) จากนั้นฉันก็จะหาแรงบันดาลใจจากตัวตนของแบรนด์แทนที่จะติดอยู่กับแบรนด์อิมเมจที่แสดงออกมาให้เราเห็น แล้วฉันก็จะทำการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมบนอินเตอร์เน็ตเพื่อหาแรงบันดาลใจ สุดท้ายด้วยการระดมสมองในการคิดค่ะ ถ้าได้ไอเดียออกมาไอเดียหนึ่งแล้วไอเดียเหลือก็จะตามมาเองโดยธรรมชาติค่ะ เพราะว่าฉันค่อนข้างเชี่ยวชาญในการอธิบายลงบนกระดาษมากค่ะ

จนถึงตอนนี้ คุณได้ส่งงานที่ผ่านเข้ารอบ 77 ชิ้น และได้รางวัล 4 รางวัล! คุณทำได้อย่างไรคะมีเคล็ดลับและเทคนิคที่คุณสามารถแชร์กับผู้สร้างรายอื่นได้หรือไม่คะ

ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ! ฉันยินดีและประหลาดใจไปพร้อมกันกับการได้รับรางวัลเหล่านี้! ฉันจะทำอย่างไรน่ะเหรอคะ? จากที่ได้บอกไปแล้วก่อนหน้านี้ ฉันพยายามหาแรงบันดาลใจให้มากที่สุดเท่าที่มากได้จากตัวแบรนด์และจากสิ่งที่เกิดขึ้นมาแล้วบนโลกใบนี้ จริง ๆ แล้วฉันมีเคล็ดลับที่จะบอกให้ฟัง ลองดูที่จำนวนของบุคคลที่เข้าร่วมในการแข่งขันบนหน้าต่างข้อมูลการประกวดดูสิคะ ถ้ามีผู้เข้าร่วมน้อยก็เท่ากับที่คุณมีโอกาสมากกว่าที่จะชนะ!

 คุณมีงานชิ้นโปรดที่คุณภูมิใจเป็นพิเศษไหมคะ? ถ้ามี ทำไมจึงเป็นงานชิ้นนั้น?

มีค่ะ เป็นการแข่งครั้งแรกที่ฉันชนะ ผลงานชื่อว่า The Sweetarts candy! ในตอนที่ฉันได้ผลิตการสร้างนี้ขึ้นมา ฉันไม่ค่อยมีกำลังใจเท่าไหร่นัก เนื่องจากฉันได้เข้าร่วมการแข่งขันมาหลายครั้งและไม่เคยชนะเลย ดังนั้นเมื่อฉันได้เมลจาก Eyeka ที่บอกว่าฉันชนะ ฉันตะโกนออกมาเลยด้วยความดีใจมาก ๆ ค่ะ

คุณนำเงินรางวัลที่ได้รับไปทำอะไรคะ?

ฉันสามารถจ่ายค่าเล่าเรียนได้ถึงสองปีเลยทีเดียวค่ะ (ค่าเช่าบ้าน ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าโทรศัพท์ การไปเที่ยว ฯลฯ ) การชนะการแข่งขันในตอนนั้นเรียกได้ว่ามาถูกที่ถูกเวลามาก เพราะตอนนั้นฉันกำลังมีปัญหาทางด้านการเงินพอดีค่ะ: ฉันต้องทำงาน 20 ชั่วโมงต่อวันในคาเฟ่ นอกเหนือจากการเรียน ซี่งทำให้ฉันอ่อนเพลียเมื่อกลับบ้านในตอนกลางคืน สิ่งนี้เป็นโอกาสที่ทำให้ฉันมีรายได้จากสิ่งที่ฉันรัก! จริงๆแล้วถ้าเป็นไปได้ฉันอยากจะออกจากงานและสร้างสรรค์ผลงายกับ Eyeka อย่างเต็มตัว แต่น่าเสียดายสิ่งนี้ยังไม่เป็นงานที่มั่นคงเพียงพอสำหรับฉันค่ะ

ขอสามคำให้กับ eYeka หน่อยค่ะ

ความยืดหยุ่น ความท้าทาย ความตื่นเต้น

สุดท้ายนี้ คุณอยากจะให้คำแนะนำนักสร้างสรรค์ผลงานคนใหม่ ๆ อย่างไรบ้างคะ?

บางเรื่องอาจจะเป็นเรื่องเดิม ๆ แต่คุณจะต้องคิดอะไรใหม่ ๆ อยู่เสมอค่ะ การประกวดบางอันอาจจะไม่ใช่การออกแบบแต่ต้องการไอเดียเท่านั้น ดังนั้นทุกคนมีโอกาสค่ะ คุณต้องอดทนเพราะการพัฒนา ความคิดสร้างสรรค์นั้นไม่ได้ทำได้ง่ายนัก เพียงแต่ต้องฝึกฝนค่ะ

สุดท้ายขอบคุณ Eyeka มาก ๆ ที่ให้โอกาสฉันในการชนะ 4 ครั้งและได้เลือกให้ฉันเป็นผู้สร้างสรรค์ประจำเดือนมิถุนายนนี้นะคะ 

ขอบคุณมาก Hanna! คุณทำให้เรารู้ว่าความคิดสร้างสรรค์สามารถมาจากใครก็ได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นใครหรือคุณมากจากที่ไหนก็ตาม! เราได้แรงบันดาลใจจากคุณมากเลยค่ะ! ;)