สวัสดีค่ะชาว eYeka! 

และแล้วเราก็ได้มาถึงไม่กี่เดือนสุดท้ายของปีนี้แล้ว เราอยากจะแนะนำคุณให้รู้จักกับครีเอเตอร์จากประเทศจีน ซึ่งใช้ชื่อว่า MUZI และเธอได้รับแรงบันดาลใจจากทุกสิ่งที่เธอได้พบเห็นรอบตัวเธอ มาทำความรู้จักกับครีเอเตอร์ประจำเดือนตุลาคมไปพร้อมกันค่ะ!

สวัสดีค่ะ! ช่วยบอกเกี่ยวกับตัวคุณเองและเรื่องราวของคุณซักหน่อยได้ไหมเรื่องจริงที่น่าสนุกเกี่ยวกับตัวคุณค่ะ?

ฉันเรียนจบด้านการแกะสลักมาจากวิทยาลัยค่ะ หลังจากเรียนจบ ฉันก็เดินทางท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ ในประเทศจีน และมักจะใช้เวลาในบางสถานที่มากเป็นพิเศษหากฉันชอบที่นั่น ฉันได้ทำงานต่างๆ มามากมาย ทั้งเป็นบาร์เทนเดอร์ บริกรในบ้านพักเยาวชน และสอนหนังสือในถิ่นทุรกันดาร  ฉันชอบงานทุกงานของฉัน เพราะมันทำให้ฉันได้พบกับผู้คนที่หลากหลายและทำให้ฉันมีทัศนะต่อชีวิตที่สดใหม่และน่าสนใจตลอดเวลาค่ะ ตอนนี้ฉันเป็นฟรีแลนซ์ และอาศัยอยู่ในบ้านเกิดของฉันที่ประเทศจีนค่ะ

อะไรทำให้คุณสนใจการออกแบบและโลกของครีเอทีฟ? มีแรงบันดาลใจหรือคนที่เป็นแรงบันดาลใจให้คุณหรือไม่คะ 

ฉันชอบกราฟิตี้เมื่อฉันโตขึ้นมา และเรียนรู้การแกะสลักค่ะ ฉันจำไม่ได้ว่าฉันเริ่มตั้งแต่เมื่อไร แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่าฉันไม่สามารถไปจากงานออกแบบได้อีกแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวฉันนั้นสร้างแรงบันดาลใจ ทำให้ฉันรู้สึกน่าสนใจ แปลก และแตกต่างค่ะ

คุณรู้จัก eYeka ได้อย่างไร และทำไมคุณจึงตัดสินใจเข้าร่วมคะ? 

ฉันเข้าร่วม eYeka จริงๆ ในปี 2012 แต่ฉันไม่ได้ส่งงานใดๆ จนกระทั่งปี 2016 ค่ะ ฉันพบกับ eYeka จากการค้นหาการประกวดงานครีเอทีฟผ่าน Google และฉันก็ลืมมันไปนาน 4 ปี  ในปี 2016 ฉันกลับมาอาศัยที่บ้านเกิดและยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี ฉันมีโอกาสสำรวจ eYeka อีกครั้งและได้เข้าใจมันจริงๆ ฉันรู้สึกว่าแนวคิดของ eYeka นั้นน่าดึงดูดใจ eYeka มีนักออกแบบจากทั่วโลก ไอเดียของพวกเขานั้นใหม่และน่าสนใจ และทำให้ฉันมีแรงบันดาลใจที่แตกต่างจากเดิมในงานครีเอทีฟ ฉันเต็มไปด้วยไอเดียใหม่ในทุกวันค่ะ

คุณพอจะแชร์กระบวนการความคิดสร้างสรรค์ของคุณในการประกวดของ eYeka ให้ฟังหน่อยได้ไหมคะ? คุณมีความคิดที่เยี่ยมนี้ขึ้นมาได้อย่างไรกัน

ประการแรก ฉันเลือกการประกวดที่จะเข้าร่วมก่อน หากโจทย์นั้นไม่ทำให้ฉันรู้สึกมีแรงบันดาลใจ ฉันก็จะไม่เข้าร่วมนั้น ฉันไม่มีกระบวนการสร้างสรรค์เป็นการเฉพาะ ฉันแค่มีไอเดีย แล้วก็ทำมันออกมา สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการพบการประกวดที่จะทำให้เรารู้สึกมีไฟค่ะ!

คุณมีเคล็ดลับและเทคนิคที่คุณสามารถแชร์กับผู้สร้างสรรค์คนอื่นๆได้หรือไม่คะ

ฉันใช้เวลาส่วนมากทำเพียงสิ่งที่ฉันอยากทำในการออกแบบและสร้างมันค่ะ จริงๆ แล้วฉันไม่ได้เก่งเรื่องการประกวดเพื่อคว้ารางวัลสักเท่าไร ฉันชอบดูข้อคิดเห็นเมื่อสิ้นสุดการประกวด และนักออกแบบคนอื่นๆ จะให้คำแนะนำแก่ฉัน ซึ่งช่วยให้ฉันพัฒนาได้ การลบทิ้งนั้นเป็นกระบวนการที่สำคัญมาก กำจัดไอเดียที่ไม่ค่อยดีนักออกไป และหาไอเดียสักหนึ่งหรือสองไอเดียที่เกี่ยวข้องและสอดคล้องมากที่สุด และทำมันออกมาค่ะ เมื่อคุณส่งชิ้นงานและถูกปฏิเสธ คุณรักษาความคิดในแง่ดีและส่งผลงานที่ยิ่งใหญ่ต่อไปได้อย่างไรคะ? 

โดยมากแล้วถ้าไอเดียนั้นถูกปฏิเสธ eYeka จะยืดระยะเวลาให้นักสร้างสรรค์ปรับปรุงไอเดียแม้ว่าการประกวดนั้นจะสิ้นสุดลงแล้ว ฉันจึงไม่ตกใจอะไร สำหรับฉันนั้น มักจะเป็นเพราะภาษาอังกฤษของฉันที่ทำให้กรรมการผู้รีวิวของ eYeka ไม่เข้าใจ :) เพราะฉันไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษเท่าไร วิธีแก้ปัญหานี้คือการทำให้การนำเสนอเรียบง่ายขึ้น และใช้โน้ตย่อเพื่ออธิบายไอเดียค่ะ

 สิ่งที่คุณทำได้หรือทำสำเร็จด้วยรางวัลที่คุณได้ คืออะไรคะ?

ฉันใช้รางวัลแรกที่ได้ไปซื้อคอมพิวเตอร์ดีๆเครื่องหนึ่ง เพราะเมื่อฉันกลับสู่บ้านเกิดของฉัน อพาร์ตเมนต์นั้นแทบจะไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าใดๆ เลยค่ะ

 ขอสามคำให้กับ eYeka หน่อยค่ะ

ยืดหยุ่น ท้าทาย และมีความสุข

สุดท้ายนี้ คุณจะให้คำแนะนำนักสร้างสรรค์ผลงานคนใหม่ๆ อย่างไรบ้างคะ?

ยึดไอเดียของตัวเองไว้ มีความสุขที่ได้ผ่านการประกวดที่ตนชื่นชอบ ออกไปข้างนอกให้มากขึ้น บางทีแรงบันดาลใจอาจอยู่ที่ไหนสักแห่งรอบตัวคุณค่ะ :) 

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำที่ครบครันและเต็มเปี่ยมไปด้วยกำลังใจนะคะ! แล้วพบกันใหม่ค่ะ!